Categories
review

ภาพยนตร์ Alexander

นักแสดง

-Colin Farrell (Alexander)

-Jessie Kamm (child Alexander)

-Connor Paolo (young Alexander)

-Angelina Jolie (Queen Olympias)

-Val Kilmer (King Philip II)

-Anthony Hopkins (old Ptolemy)

-Elliot Cowan (adult Ptolemy)

กำกับการแสดง

-Oliver Stone

ภาพยนตร์ Alexander ภาพยนตร์แนว epic historical drama อ้างอิงจากชีวประวัติของ กษัตริย์Alexander มหาราช ผู้ล่าอาณาจักร ที่เกรียงไกร ภาพยนตร์เริ่มต้นเรื่องของฟาโรห์ปโตเลมี Ptolemy I Soter แห่งอิยิปต์ เล่าถึงชีวิตวัยเยาว์ของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ โอรสของพระเจ้าฟิลลิป กษัตริย์แห่งมาซีโดเนียผู้รวบรวมนครรัฐต่างๆ ของกรีกเข้าด้วยกัน กับพระนางโอลิมเปียส สาวกของเทพไดโอนิซุส เจ้าชายอเล็กซานเดอร์เจริญพระชันษาท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างพระราชบิดาและพระราชมารดา อเล็กซานเดอร์มีอาจารย์สำคัญด้านวิชาการคืออริสโตเติล ที่สั่งสอนทั้งการต่อสู้ การใช้อาวุธ การปกครอง ภาพยนตร์ที่แสดงถึงความขัดแย้งระหว่างพระเจ้าฟิลลิปกับพระนางโอลิปเปียสได้กระชับ เปิดฉากมาก็จะเห็นพระนางโอลิมเปียสรับบทโดย Angelina Jolie กับพระเจ้าฟิลลิป ที่โผล่เข้ามารังแกพระนางโอลิปเปียจึงสร้างความเจ็บแค้นในใจตลอดมา และเมื่ออเล็กซานเดอร์ขึ้นครองราชย์แล้ว พระนางโอลิมเปียสเข้ามาก้าวก่ายผ่านทางสาส์นที่ส่งไปถวายถึงอเล็กซานเดอร์ในแดนไกลอยู่เสมอ อเล็กซานเดอร์ได้ปราบปรามกบฏในเมืองต่างๆ และก่อสงครามต่างๆ รวมถึงการรบกับพระเจ้า Darius ครั้งแรก และการปลอดปล่อยอิยิปต์ กลายเป็นเพียงคำบอกเล่าไม่กี่ประโยคของปโตเลมี ส่วนการรบกับพระเจ้า Darius ครั้งที่สองที่เมืองกัวกาเมล่า (Gaugamela)ก็ทำออกมาได้สนุกแต่ยังมีติดๆในบางฉากแบบเหมือนไม่สุด เหมือนขาดการเป็นกองทัพขนาดใหญ่ของอเล็กซานเดอร์ ภาพยนตรอเล็กซานเดอร์ ให้ข้อมูลว่าเป็นการต่อกรกันระหว่างกองทัพกรีกประมาณ 4 หมื่น กับกองทัพเปอร์เซียราว 2 แสน 5 หมื่น เอาเป็นว่ากรีกมีน้อยกว่าชนิดที่ต้องใช้สมองกันพร้มอความทุ่มเท ถึงจะชนะได้ ซึ่งภาพยนตร์ก็แสดงให้เห็นถึงความสามารถตั้งแต่การวางแผนการรบ จนกระทั่งได้ชัยชนะแบบที่อาจารย์อลิสโตเติลเคยสอนไว้ แผนการโดยย่อคือพระองค์จะนำกองทัพม้าล่อหลอกกองทัพม้าเปอร์เซียออกไปทางหนึ่ง จากนั้นเมื่อกองทัพเปอร์เซียที่เหลือเข้าโจมตีทหารราบกรีก แถวทหารจะเปิดช่องให้ทหารพลรถเปอร์เซียวิ่งเลยไปให้ทหารราบอีกส่วนหนึ่งที่รออยู่ข้างหลังโจมตี จากนั้นทหารราบจะยันการบุกของทหารเปอร์เซียให้นานที่สุด ทหารราบอีกส่วนหนึ่งที่ซุ่มรออยู่จะจัดการกับทหารม้าเปอร์เซียที่ทรงล่อมาตั้งแต่แรก ถึงตอนนี้กองทัพเปอร์เซียจะเปิดช่องว่างให้กองทัพม้าของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์โจมตีเข้าหาพระเจ้า Darius ผลเป็นไปตามประวัติศาสตร์ คือพระเจ้า Darius จึงต้องหนี แต่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ต้องล้มเลิกการไล่ตาม เพื่อนำทัพม้ากลับไปช่วยทหารราบที่กำลังเสียเปรียบศัตรู แต่ในที่สุดพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ก็เสด็จเข้ากรุงบาบิลอนได้สำเร็จ ความทะเยอทะยานในการพิชิตอาณาจักร โดยเอาทหารกว่า 150,000 ข้ามเขาฮินดูกุเพื่อทำศึกกับชาวอินเดีย ซึ่งในช่วงแรกภาพยนตร์จะเล่าเกี่ยวกับปัญหาสภาพอากาศกับความขัดแย้งกับบรรดาทหารที่รุนแรงจนถึงกับต้องสังหารไคลตัส ทหารคนสำคัญที่เจ้าฟิลลิปเคยฝากฝัง แต่ต่อมาก็ต้องมาเสียใจทีหลัง คือช่วงเหตุการณ์เกิดขึ้นที่อินเดีย บางฉากใช้สถานที่ในประเทศไทยในการถ่ายทำ ทั้งในฉากค่ายพักแรม ฉากอเล็กซานเดอร์ทรงขัดแย้งกับบรรดาทหารที่ฝั่งแม่น้ำ และฉากรบครั้งสำคัญกับกองทัพช้าง

ส่วนเรื่องเพศสภาพที่ว่าอเล็กซานเดอร์เป็นเกย์หรือไบเซ็กส์ชวลของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์นั้น เป็นประเด็นที่หลายคนไม่ค่อยจะรู้สึกดี แต่เมื่อความจริงของพระองค์ในบางฉากก็สามารถทำให้เชื่อถึงเพศสภาพของอเล็กซานเดอร์ อย่างเฮฟาอีสเตียนนั้น นอกจากจะเป็นคู่รักของพระองค์แล้ว ยังเป็นเป็นผู้เตือนพระสติหลังการสังหารไคลตัส และเป็นทหารคู่พระทัยตลอดพระชนม์ชีพ ประวัติศาสตร์ อเล็กซานเดอร์ ได้ทำสงครามขยายอาณาจักรของเขาออกไปมากยิ่งขึ้นทุกที แล้วค่อย ๆ ลดลงทีละเล็กทีละน้อยจนถึงจุดตกต่ำ การเดินทางฉากสุดท้ายมาถึงเมื่อ อเล็กซานเดอร์ อายุเพียง 33 ปี แต่นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของวัฒนธรรมกรีกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความรุ่งเรืองแห่งคริสตจักรในเวลาต่อมา และขจัดอุปสรรคขัดขวางการแพร่ขยายอาณาจักรโรมันเอาไว้ได้ และอีกเรื่องความภาคภูมิใจที่ประเทศไทยได้มีส่วนร่วมในภาพยนตร์ประวัติศาสตร์สำคัญเรื่องนี้ ฉากในหนังอาจจะไม่ได้สร้างได้อลังการเหมือนจินตนาการที่หวังไว้ แต่เนื้อเรื่องก็ดำเนินไปได้อย่างสนุก ตอบโจทย์ภาพยนตร์แนวประวัติศาสตร์ได้อย่างดี

ความสนุก8/10

เนื้อเรื่อง9/10

Special Effect 7/10

Categories
review

ภาพยนตร์ Warcraft

นักแสดง

-Travis Fimmel as Anduin Lothar

-Paula Patton as Garona Halforcen

-Ben Foster as Medivh

-Dominic Cooper as King Llane Wrynn

-Toby Kebbell as Durotan

กำกับการแสดง

-Duncan Jones

ภาพยนตร์ Warcraft ภาพยนตร์แนว Action Fantasy ภาพยนตร์ที่สร้างจากเกมส์คอมพิวเตอร์สุดฮิต ‘Warcraft: The Beginning’ หรือในชื่อไทย กำเนิดศึกสองพิภพ หนังเล่าเรื่องราวของ โลกของออร์ค ซึ่งพวกมันพบว่าโลกของมันกำลังจะแย่ลงจนทำให้ไม่น่าอยู่เสียแล้ว จึงคิดจะหาที่อยู่อาศัยใหม่ ซึ่งพวกมันพบว่าโลกของเหล่ามนุษย์ยังอุดมสมบูรณ์ดีอยู่ จึงคิดหาทางไปยังโลกของมนุษย์ด้วยประตูมิติ พวกออร์คมีผู้นำสูงสุดอย่างกุลดาน รับบทโดย Daniel Wu ที่มีพลังอำนาจ “เฟล” อันเป็นพลังที่สรรค์สร้างขึ้นจากความตาย ก็ทำให้การปกป้องจากเหล่ามนุษย์ ที่ต้องต่อสู้กับพวกออร์ค แต่ความขัดแย้งของชาวเผ่าออร์ดทำให้สงครามที่ต้องต่อสู้กันเอง จึงเกิดขึ้น ตัวละครหลักของทั้งสองฝั่งคือ โรธาร์ รับบทโดย Travis Fimmel อัศวินหนุ่มผู้คอยปกป้อง เอซาร็อธ และ ดูโรทัน ออร์คหัวหน้าเผ่าที่ต้องคอยปกป้องเผ่าของตัวเองจากภัยร้ายใกล้ตัว นอกจากนี้ก็ยังยกตัวละครอื่นๆ จากในเกมมากันอย่างครบครัน เนื้อเรื่องของแต่ละฝั่งนั้นก็มีเรื่องราวและปมปัญหาเป็นของตัวเอง ทำให้รู้สึกเหมือนได้ดูหนังสองเรื่อง สลับไปมาก่อนที่จะมาบรรจบกันในตอนสุดท้ายที่ทั้งสองฝั่งมีจุดหมายเดียวกัน ทำให้เนื้อเรื่องไม่ลื่นไหล ถ้าไม่เคยลองสัมผัสกับเกมส์มาก่อนอาจไม่รู้เนื้อเรื่องของตัวละครต่างๆ แต่ไม่นานก็จะตามเนื้อเรื่องได้ทัน พอตามทันแล้วถือว่าเข้าใจได้อยู่ แม้ว่าจะมีบางอย่างที่รู้สึกขาดอรรถรสกับหนัง หรือไม่ค่อยสมเหตุสมผลกับตัวเนื้อเรือง การพยายามยัดฉากความสัมพันธ์ของบางตัวละครที่ ไม่เหมาะเจาะ แต่ก็ชมผ่านๆไปได้ และแม้ว่าตัวละครอาจจะดูแข็งๆไปนิดแต่ก็มีการใส่มุขฮาๆ ให้ความสนุกสนาน ทำให้เนื้อเรื่องดูดีขึ้น  เรื่องของงานภาพและมุมกล้อง ต้องยอมให้เลย งาน Visual Effect ของเรื่องนี้ ภาพออกมาสวยมาก สวยทั้งเรื่อง ดูสมจริงแบบไม่มีรอยให้ตำหนิ และฉากรบช่วงสุดท้ายทำออกมาได้ตื่นตามาก ทุกอย่างดูสวย ดูสมจริงไปหมด ทั้งตัวละคร เมือง การใช้พลังต่างๆ ทุกอย่างลื่นไหลดีตลอดทั้งเรื่อง รู้สึกดีและคุ้มค่ามากๆ กับการได้รับหนังที่มีภาพสวยๆ ทั้งเรื่องแบบนี้ และฉากในจินตนาการตามเกมส์นั้นมีให้แฟนๆ เกมส์นี้ได้ฟินกันไปตามๆ กัน

ตลอดเวลา 2 ชั่วโมงในหนังนั้น ตัวหนังได้ถ่ายทอดโลกของ Warcraft ออกมาได้อลังการ เท่าที่ลองดูรายละเอียดต้องบอกว่าหนังได้มีการเก็บรายละเอียดข้อมูลจากในเกมส์มาได้ละเอียดมาก โดยเฉพาะการออกแบบชุด ภาษา และโลกทัศน์ในเกม ทำให้โลกของ Warcraft ออกมาได้น่าติดตามและน่าเชื่อถือ สรุปได้ว่าต้องดูแบบเปิดใจนิดนึง เพราะเนื้อเรื่องอาจจะมะรุมมะตุ้มเอามายำๆ แต่ถือว่าทำได้สนุก แฟนๆเกมส์War craft คงสมใจกับการรอคอย

เนื้อเรื่อง8/10

ความสนุก9/10

Special effect 9/10

Categories
review

ภาพยนตร์ Saving Private Ryan

นักแสดง

-Tom Hanks (Captain John H. Miller)

-Edward Burns (Private First Class Richard Reiben)

-Matt Damon (Private First Class James Francis Ryan)

-Harrison Young (Old James Ryan)

-Tom Sizemore (Technical Sergeant Mike Horvath)

-Jeremy Davies (Corporal Timothy Upham)

-Vin Diesel (Private First Class Adrian Caparzo)

กำกับการแสดง

-Steven Spielberg

ภาพยนตร์ Saving Private Ryan ภาพยนตร์แนว Action War กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในยุคสงครามโลกครั้งที่2 ตอนฝ่ายสัมพันธมิตร ยกพลขึ้นหาด Normandy ที่ว่าเป็นหนังฟอร์มยักษ์มากๆ เนื้อเรื่องของภาพยนตร์ที่ต้องไปช่วยพลทหาร Ryanรับบทโดย Matt Demon ที่พี่น้องมาเสียชีวิตกันหมดแล้วในสนามรบ แต่เพราะทางกองทัพสหรัฐได้มีกฏว่า หากลูกชายหลายๆคนของครอบครัวใดที่เข้าร่วมสงครามเกิดเสียชีวิต แต่ยังมีพี่หรือน้องที่เหลือคนนึงอยู่จะต้องส่งกลับบ้านได้ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจของครอบครัว และภาระกิจอันสำคัญนี้ถูกมอบหมายให้ ร้อยเอกมิลเลอร์ รับบทโดย TomHank และกลุ่มทหารของเขาต้องออกตามหาไรอัน ซึ่งไรอันเป็นหน่วยพลร่มที่กระโดดอยู่ในฝรั่งเศสแล้ว ระหว่างทางตามไรอันลูกน้องของมิลเลอร์เองก็ต้องเจอฝ่ายเยอรมันสุ่มโจมตีจนทำให้ตายไปทีล่ะคน โดยที่แต่ละคนไม่เข้าใจว่า ทำไมต้องเสี่ยงชีวิตคนส่วนใหญ่เพื่อชีวิตคน ๆ เดียวด้วย โดยพวกเขาต้องประสบกับความสูญเสียเป็นอย่างมาก ซึ่งในท้ายที่สุด หลายคนได้เสียชีวิตรวมทั้งร้อยเอกมิลเลอร์ด้วย แต่ก่อนตาย เขาได้บอกแก่ไรอันว่า ใช้ชีวิตให้คุ้มค่า ซึ่งไรอันได้จดจำและสำนึกในบุญคุณของมิลเลอร์ไป หนังต้องการจะสื่อ การที่หน่วยทหารของมิลเลอร์บุกฝ่าห่ากระสุนของพวกเยอรมันเข้าไปช่วยไรอันเนี่ย มันคุ้มรึป่าวที่ทหารฝีมือดีต้องตายไป หลายๆคน ทั้งที่ในหน่วยก็มีลูกมีครอบครัวกันแล้ว ส่วนประเด็นการจับเฉลยศึกได้แล้วปล่อยไป คือการตัดสินของผู้ชมว่านั้นคือคือสิ่งที่ควรหรือไม่ เพราะสงครามไม่มีคำว่ามิตร ปล่อยศัตรูวันหนึ่งศัตรูก็ย้อนกลับมาโจมตี ด้านฉากทั้งหลายก็สุดครับ ระดับผลงานของผู้กำกับ สปิลเบิรก์ ทุ่มทุนเต็มที่ ฉากยกพลขึ้นหาดความยาวกว่า10นาที ใช้กระสุนกว่าหมื่นๆนัดยิงกันเลือดกระจายสมจริงมาก สามารถถ่ายทอดความโหดร้ายของสงครามได้อย่างดี นักแสดงต่างๆก็นำเสนอนตัวละครได้ดี

นักแสดงคุณภาพทั้งนั้น  Matt Damon ที่รับบทไรอัน ก็ต้องบอกเลยแสดงได้ถึงความแข็งแกร่ง แบบรักชาติมากๆ ส่วนด้านพระเอกของหนังอย่างTom Hank ที่รับบทCaptaiJohn H. Miller คงเป็นภาพยนตร์ที่ต้องจารึกกันเลย ทั้งบทบาทการแสดงที่ได้อารมณ์บีบตาผู้ชมได้ ฉากการเสียชีวิตของเขาได้ออกมาถึงความเสียสละต่อหน้าที่ ที่ได้ใจไปเต็มๆ 

ภาพยนตร์ Saving Private Ryan ต้องบอกได้เลยมาได้ใจผู้ชมหนังแนวสงครามจริงๆ ทั้งมุมกล้องและภาพ ที่ทำให้เหมือนได้อยู่ในสนามรบไปด้วย Location และฉากต่างๆ ทำได้อย่างละเอียด ถึงแม้หนังเกือบ3ชั่วโมง แต่ทำให้ผู้ชมหนังติดจอได้ตลอดเวลา 

ความสนุก8/10

เนื้อเรื่อง9/10

Special effect 8/10

Categories
review

ภาพยนตร์ Aquaman

นักแสดง

-Jason Momoa (Arthur Curry / Aquaman)

-Amber Heard (Mera)

-Willem Dafoe (Nuidis Vulko)

-Patrick Wilson (Orm Marius / Ocean Master)

-Dolph Lundgren (King Nereus)

-Yahya Abdul-Mateen II (David Kane / Black Manta)

กำกับการแสดง

-James Wan

ภาพยนตร์ Aquaman ภาพยนตร์แนวSuper Hero ของค่าย

DC Extended Universe คู่แข่งสำคัญของMarvel Aquaman ออกฉากในปี2018 เรียกว่าเป็นSuperheroที่ไม่ค่อยจะออกมาโด่งดังมากเท่าไร ครึ่งเทพครึ่งมนุษย์ ที่ดูคล้ายๆกับเทพ โปเซดอน Aquaman เล่าถึง อาร์เธอร์ รับบทโดยJason Momoa ลูกครึ่งมนุษย์กับชาวแอตแลนติส ที่กำเนิดจากพ่อที่เป็นมนุษย์ธรรมดา ผู้ดูแลประภาคารที่ชายฝั่งของอ่าว และแม่ผู้เป็นราชินีแห่งอาณาจักรแอตแลนติส อาร์เธอร์เติบโตมาพร้อมพลังมหาศาล แต่แอตแลนติส ดินแดนใต้น้ำมีประกอบไปด้วยเจ็ดชนเผ่านี้ยังคงรังควานเขาอย่างต่อเนื่อง ย้อนไปในตอนที่ Atlannaรับบทโดย Nicole Kidman แม่ของอาร์เธอร์โดนเรียกตัวกลับไปที่ใต้ทะเลอาณาจักรแอตแลนติส เพราะโดนบังคับให้แต่งงาน และจำเป็นต้องกลับไป เพื่อความปลอดภัยของอาร์เธอร์ เมื่ออาเธอร์โตขึ้น ได้เรียนวิชาจากวัลโก้ รับบทโดยWillem Dafoe และได้รับภารกิจจากมีร่า รับบทโดยAmber Heard ราชินีแห่ง Xebel ให้กลับไปทวงบัลลังก์พระราชากับน้องชายต่างพ่อ แต่การที่จะเอาชนะน้องชายได้นั้น ต้องไปหาตรีศูรของพระราชาองค์แรกเสียก่อน การดำเนินเรื่องน่าสนใจตลอดทั้ง แทบไม่มีจังหวะได้หยุดพักหายใจกันเลยทีเดียว ส่วนตัวละครในเรื่อง ราชินีแห่งอาณาจักรแอตแลนติส ควีน แอดลันนาด้วยความสวย และเท่ของเธอ ทำให้สะกดสายตาคนดูอย่างมาก รวมถึงพระเอก อควาแมน ก็เท่ห์และดุดัน เหมาะสมที่จะเป็นพระราชาแห่งอาณาจักรแอตแลนติส

ส่วนด่ฝเานตัวร้ายอย่างBlack mantaรับบทโดย Yahya Abdul-Mateen IIในตอนช่วงแรกของเรื่อง คือสั้นๆแต่ซึ้งจริงๆ แต่ถ้าพูดตามหลักความจริงคือ อาเธอร์ ฆ่าพ่อของเขา แต่ก่อนตายพ่อของเขาชิงฆ่าตัวตายก่อนเพราะรู้ว่าต้องถูกกำจัด เอาจริงๆอควาแมนในตอนนั้นยังหยิ่งยโส การตัดสินใจใช้อารมณ์จนเกินไปกว่าจะเข้าใจ จนไปสร้างความแค้นให้แบล็ค มันตรา แถมในเรื่องอาเธอร์ก็คิดว่าตัวเองไม่ได้ฆ่าด้วยซ้ำ จนรู้สึกได้ว่ามันน่าแค้นใจอยู่ไม่น้อย แต่ตัวร้ายก็คือศัตรูอยู่ดี

Aqua manยังทำการสร้างสรรค์ฉากต่างๆ CGได้สุดจริงๆ ภาพท่องโลกใต้น้ำที่มหัศจรรย์ และยิ่งใหญ่มาก เหล่าปลาน้อยใหญ่แหวกว่าย ปะการังหลากสีสดใสดูสวยเด่น สัตว์น้ำใต้ท้องทะเลที่ทำได้สมจริง ส่วนเรื่องcostume ก็ออกแบบได้เท่ห์สวยหล่อกันแบบครบสูตร เก็บรายละเอียดได้ดีทั้งหน้าผมที่ปลิวไสวใต้น้ำ การเคลื่อนที่ต่างๆ ดีเหลือเกิน โดยรวม Aquaman เป็นภาพยนตร์ที่สามารถดูได้ทั้งครอบครัว ได้ความสนุกมากกว่าที่คาดหวังไว้ ต้องยอมรับเลยว่า Aquaman เป็นSuperHeroอีกตัวของค่ายDCที่น่าติดตาม

เนื้อเรื่อง9/10

ความสนุก9/10

Special effect CG 9/10

Categories
review

ภาพยนตร์ Hotel Rwanda

นักแสดง

-Don Cheadle (Paul Rusesabagina)

-Sophie Okonedo (Tatiana Rusesabagina)

-Nick Nolte (Colonel Oliver)

-Joaquin Phoenix (Jack Daglish)

-Fana Mokoena (General Augustin Bizimungu)

กำกับการแสดง

-Terry George

ภาพยนตร์ Hotel Rwanda ภาพยนตร์แนวDrama Based on the Rwandan genocide ภาพยนตร์ได้นำเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในประเทศ Rwanda เนื้อหาการล้างเผ่าพันธุ์กับพวกคิดต่างทางศาสนาและอุดมการณ์ ความสยดสยองของการล่ากันเองระหว่างมนุษย์ Rwanda เป็นประเทศในแอฟริกา ประชาชนมี 2 เผ่าหลักๆคือ Hutu และ Tutsis แต่ก็มีเนื้อหาทางการเมืองเข้ามาแทรกแซง

เรื่องราวกล่าวถึงชายที่เปรียบเสมือนผู้มีพระคุณของคนมากมาย Paul Rusesabagina รับบทโดย Don Cheadle เป็นผู้จัดการโรงแรมHôtel des Mille Collines ได้ช่วยเหลือชาว Rwanda หลักพันคน ให้รอดพ้นจากเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เมื่อปี 1994 ที่สาเหตุเกิดจากแค่ความโกรธเกลียดชังในเชื้อชาติพงษ์พันธุ์เท่านั้น ประมาณการณ์ผู้เสียชีวิตกว่า 800,000  ในปี 1994 ประธานาธิบดี Juvénal Habyarimana ของ Hutu เจรจาสันติภาพกับกลุ่ม RPF แต่ลูกน้องจำนวนหนึ่งไม่เห็นด้วย ซึ่งหลังจากเซ็นสัญญาสงบศึก เครื่องบินของประธานาธิบดีก็ถูกจรวด Missile ยิงตก การเสียชีวิตของ Habyarimana กลายเป็นข้ออ้างความโกรธแค้น โดยพวกเขากล่าวหาว่าต้องเป็นฝีมือของพวก Tutsi และหลังจากนั้นไม่ถึง24ชั่วโมง การฆ่าล้างแค้นจึงเกิดขึ้น การไล่ฆ่าอีกกลุ่มถึงแม้จะเป็นเพื่อนบ้านหรือคนเคยรู้จักจับอาวุธมาฆ่ากันเอง

ประเทศ Rwanda มี เมืองหลวง Kigali จำนวนประชากรประมาณ 11.2 ล้านคน อาณาเขตพื้นที่ 26,000 ตารางกิโลเมตร ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเนินเขาปกคลุมด้วยป่าดงดิบ ความขัดแย้งของทั้งสองชนเผ่าพันธุ์ค่อยๆทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ขนาดว่ากลุ่ม Hutu หัวรุนแรงมีการจัดตั้งสถานีวิทยุและหนังสือพิมพ์ เผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อในเชิงปลุกปั่นสร้างความเกลียดชัง เรียกชาว Tutsi ว่าคือ แมลงสาป ต้องถูกกำจัดทำลายล้างให้สิ้นซากหมดไป แต่ในเวลาดังกล่าว กลับไม่มีชาติไหนยื่นมือเข้าไปช่วยยุติเหตุการณ์ความรุนแรงครั้งนี้ ทำแค่เพียงอพยพคนของชาติตัวเองออกมา แม้กองกำลังสหประชาชาติจะถูกส่งเข้าไปใน Rwanda ตั้งแต่ก่อนเกิดเรื่อง แต่พวกทหารก็ไม่ได้รับคำสั่งให้กระทำการใดๆเพื่อยุติเหตุรุนแรง เพราะต้องรอคำสั่งจากผู้นำ ประเทศมหาอำนาจต่างๆที่ขณะนั้นมีความยิ่งใหญ่ ไม่ต้องการเข้าไปยุ่งด้วยเนื่องจากไม่ได้มีผลประโยชน์ใดๆในประเทศนี้ Paul Rusesabagina ผู้จัดการโรงแรม Hôtel des Mille Collines มีความรู้หลบเป็นปีก รู้หลีกเป็นหาง รู้จักวิถีของชาว Rwanda ที่สามารถใช้เส้นสาย เงินทอง เหล้าดี  ซื้อใจนักการเมืองและผู้มีอำนาจได้ทุกสิ่งอย่าง Paulมักพบเห็นใส่สูทผูกไทด์มาดเนี๊ยบ ภาพลักษณ์ดูดีมี แม้เหตุการณ์จะมีความสั่นคลอน แตความเป็นมืออาชีพจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้พักอาศัยได้ และด้วยความรักต่อครอบครัว ต้องการทำทุกอย่างให้ภรรยาและลูกๆมีชีวิตเอาตัวรอด แต่ช่วงแรกๆไม่ค่อยอยากสนใจคนรอบข้าง แต่พอเวลาผ่านไปกับสิ่งที่เขาได้เห็น  ก็ไม่อาจทนเห็นความชั่วร้ายในประเทศได้อีกต่อไป จุงเข้าช่วยทุกคนที่สามารถช่วยได้ แม้ตัวเองจะต้องพรากลูกและภรรยา 

การแสดงของ Cheadle นี่คือสุดจริงๆ การที่มีความรับผิดชอบในอาชีพเเป็นผู้จัดการที่มีสไตล์ วางมาดคำพูดจา การเคลื่อนไหวดูดี ขณะที่ด้านอ่อนไหวกับครอบครัว หรือภาพความโหดร้ายที่พบเห็น สะท้อนออกมาด้วยสีหน้าท่าทางหวาดกลัวคลุ้มคลั่ง ถ่ายทอดมาได้ดี และต้องให้เครดิตผู้กำกับTerry Georgeได้

ร่วมงานกับนักเขียน Keir Pearson ด้วยความสนใจนำเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์รวันดาเมื่อปี 1994 ดัดแปลงสร้างเป็นภาพยนตร์ และการได้รับเรื่องราวจากผู้หญิงคนหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ และเคยอาศัยหลบซ่อนตัวอยู่ Hôtel des Mille Collines และข้อมูลโดยตรงจาก Paul Rusesabagina ซึ่งเขาได้ย้ายถิ่นฐานไปอาศัยอยู่ประเทศ Belgium เนื้อเรื่องจริงได้จากความจริงเกือบทั้งหมดของเหตุการณ์  ต้องยอมรับเลยว่าหนังน่าติดตามมาก ผู้ชมที่ขอบแนวประวัติศาสตร์ ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

เนื้อเรื่อง10/10

ความสนุก8/10

Categories
review

ภาพยนตร์ Spiderman Far from home

-Tom Holland (Peter Parker / Spider-Man)

-Samuel L. Jackson (Nick Fury)

-Zendaya (MJ)

-Cobie Smulders (Maria Hill)

-Jon Favreau (Harold “Happy” Hogan)

กำกับการแสดง

-Jon Watts

ภาพยนตร์ Spiderman Far from home ภาพยนตร์แนว Super Hero กลับมาอีกครั้งกับไอ้มนุษย์แมงมุม แต่ภาคนี้การกลับมาที่ไม่เหมือนเดิมซึ่งจะดูเป็นแนว ดราม่ามากกว่าทุกภาคที่Spidermanเคยทำมา หลังจากสลดการจากไปของIron man ในAvengers: Endgame สไปเดอร์แมน จะต้องรับมือกับภัยคุกคามครั้งใหม่ ในภาคนี้ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ออกจากบ้านของเขาในย่านควีนส์ นครนิวยอร์ก ซิตี้ และข้ามไปยังยุโรประหว่างช่วงปิดเทอม แต่กลับกลายเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและการผจญภัยที่อลังการที่สุด หลังจากสงครามมหึมาระหว่างธรรมะและอธรรม ซึ่งนำปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ และเพื่อน ๆ ของเขา รวมถึงผู้คนหลายพันล้านคน ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

หลังจากเหตุการณ์ใน Avengers: Endgame สไปเดอร์แมน จะต้องรับมือกับภัยคุกคามครั้งใหม่ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ขยายขอบเขตของจักรวาลภาพยนตร์ Spider-Man ออกไปเพื่อให้ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ก้าวพ้นจากบ้านของเขาในย่านควีนส์ นครนิวยอร์ก ซิตี้ และข้ามไปยังยุโรประหว่างช่วงปิดเทอม แต่กลับกลายเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและการผจญภัยที่อลังการที่สุด หลังจากสงครามมหึมาระหว่างธรรมะและอธรรม ซึ่งนำปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ และเพื่อน ๆ ของเขา รวมถึงผู้คนหลายพันล้านคน ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

เขาเองยังคงโศกเศร้ากับการเสียชีวิตของโทนี่ สตาร์ก/ไอรอนแมน อาจารย์ของเขา ผู้ซึ่งการเสียสละที่กล้าหาญทำให้ปีเตอร์ กลับมามีชีวิตได้ ไม่ว่าเขาจะมองไปที่ไหน ปีเตอร์ก็มองเห็นภาพการอุทิศแด่อเวนเจอร์สผู้ล่วงลับ ซึ่งทำให้เขายิ่งตระหนักถึงความสูญเสียมากขึ้น แม้กระทั่งวีรกรรมที่ร้อนแรงของเขาจะทำให้ทุกคนตั้งข้อสงสัยว่า เขาจะกลายเป็นไอรอนแมนคนต่อไปรึเปล่า ?

Categories
review

ภาพยนตร์ Black Panther

นักแสดง

-Chadwick Boseman (T’Challa / Black Panther)

-Michael B. Jordan (N’Jadaka / Erik)

-Lupita Nyong’o (Nakia)

-Danai Gurira (Okoye)

-Martin Freeman (Everett K. Ross)

กำกับการแสดง

-Ryan Coogler

ภาพยนตร์ Black Panther ภาพยนตร์แนว Super Hero

ในที่สุดภาพยนตร์ของเจ้าชายอันลึกลับดินแดนแอฟริกา อย่าง Black Panther ก็มีตัวตนในภาพยนตร์เป็นของตนเอง Black Pantherเคยปรากฏกายแบบแจมมาก่อนแล้วใน Captain America: Civil War นี่จึงเป็นการเปิดตัวแบบเต็ม ๆ ให้เรารู้จักตัวตนที่แท้จริงทั้ง เจ้าชายทีชัลลา หรือ แบล็กแพนเธอร์ รวมถึงจักรวาลของวากานด้าประเทศอารยธรรมสุดล้ำที่ซ่อนตัวจากโลกมาตลอด ในอดีตมีเรื่องเล่าที่ว่า “อุกกาบาต” ได้ตกลงมาในประเทศ Wakada ซึ่งอุดมไปด้วย “แร่ไวเบรเนียม” (Vibranium) ในทางวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นแร่ที่สุดแข็งแกร่งที่สุดชนิดที่เรียกว่าไม่มีอะไรทำลายได้  นอกจากใช้แร่ชนิดเดียวกันปะทะกันเองเท่านั้น  อาวุธที่เรารู้จักกันดีก็คือ “โล่ลายธงชาติของกัปตันอเมริกา” ก็ผลิตมาจากแร่ไวเบรเนียม

แบล็กแพนเทอร์ คือ ตำแหน่งกษัตริย์และผู้พิทักษ์แห่ง Wakada โดย ชัลลา หรือ แบล็กแพนเทอร์รับบทโดย Chadwick Boseman เขาเป็นโอรสของกษัตริย์ ที’ชากา ฝึกฝนและแสวงหาความรู้ต่างๆ การที่เขาฝึกฝนร่างกายและฝึกฝนทักษะการต่อสู้ เพื่อให้พร้อมที่จะสืบทอดตำแหน่งดังกล่าว หลังจากที่เขารับตำแหน่งแล้ว ชัลลาก็ได้ดื่มสารสกัดจาก สมุนไพรรูปหัวใจ ตามประเพณีของชนเผ่า ทำให้เขามีศักยภาพร่างกายเหนือมนุษย์ และชุดแบล็กแพนเทอร์ของเขาก็สร้างมาจาก แร่ไวเบรเนียม ที่ผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยีอันล้ำสมัยของWakada โดยชัลลาได้ใช้พลัง, ความสามารถ และเทคโนโลยีของwakadaเพื่อการปกป้องประเทศจากศัตรูที่มุ่งหมายจะมาเอาแร่ไวเบรเนียม และการปกป้องโลกจากภัยคุกคามต่างๆก็เป็นอีกหนึ่งในความรับผิดชอบของเขาแบล็กแพนเทอร์ ครั้งนี้สิ่งที่ดูพิเศษมากคือ Marvelพาสู่โลกทัศน์ใหม่นามว่า wakada ประเทศที่สมมุติขึ้นมา วิวัฒนาการผสมดีไซน์แบบชนเผ่าแอฟริกาได้อลังการ แปลกตา ชวนผู้ชมหลงไปกับเมืองนี้กันเลยทีเดียว เรื่องราว Black Panther จะหนักไปทางพิธีกรรม ธรรมเนียมต่างๆ ในราชวงศ์ของชนเผ่า  ซึ่งปรกติหนังของMarvel จะไม่ค่อยได้เล่ารายละเอียดแบบนี้ เช่นฉากพิธีท้าประลองกษัตริย์ ว่ากษัตริย์ต้องมีความแข็งแกร่ง ทั้งการแสดงอำนาจและฝีมือ ให้เหล่าผู้ใต้บังคับบัญชาเคารพ

ด้านการถ่ายทำมุมกลัองทำได้สวยงานดูเพลินตา รวมทั้งฝ่ายเทคนิคCG สร้างให้เชื่อความมีอำนาจและพลังของแร่ไวเบรเนียมอย่างไม่ต้องสงสัย Black Panther ถือเป็นก่รเชื่อมโยงของก่อนมหากาพ 10 ปี Marvel Cinematic Universe ถือเป็นสิ่งบอกเล่าเรื่องรายละเอียดข้อมูลที่ผู้ชมไม่ควรพลาด 

หนังได้ ผู้กำกับผิวสีRyan Cooglerที่เคยทำหนังดี ๆ ซึ่งสามารถถ่ายทอดเรื่องราวของคนผิวสีในเรื่องนี้ได้อย่างกลมกล่อม คงมีความเข้าใจถึงจิตใจของคนผิวสี การเมืองในหนังก็ใส่แบบพอดีไม่ล้น ส่วนด้านในประเด็นความเหลื่อมล้ำทางเชื้อชาติ เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่พูดประเด็นทางสังคมเรื่องผิวสี และให้เกียรติเพศตรงข้ามได้อย่างดี ต้อขอชื่มชนทั้งนักแสดงและผู้กำกับที่ทำให้หนังออกมาน่าชื่นชมขนาดนี้ superheroตัวอื่นคงหนาวๆกันแน่ เมื่อBlack Panther ในภาคนี้ทำออกมาได้ขนาดนี้ แฟนๆคงมีหลงรักและติดตามเพิ่มอีกมากแน่ๆ

ความสนุก9/10

เนื้อเรื่อง9/10

Special effect 9/10

Categories
review

ภาพยนตร์ Rampage

นักแสดง

-Dwayne Johnson (Davis Okoye)

-Naomie Harris (Dr. Kate Caldwell)

-Malin Åkerman (Claire Wyden)

-Jeffrey Dean Morgan (Harvey Russell)

-Jake Lacy (Brett Wyden)

กำกับการแสดง

-Brad Peyton

ภาพยนตร์ Rampageภาพยนตร์แนว science fiction monster ความสนุกสุดaction ของThe Rock ระหว่างมนุษย์กล้ามโตกับสัตว์กล้ามใหญ่ ดูสิใครจะแข็งแรงกว่ากัน Rampage จากวีดีโอสมัยรุ่นเก่าตั้งแต่ปี1986 ที่ใครเกิดทันคงไม่ต้องทำนายเลยว่า เกิดกันรุ่นไหน เดวิส โอโคเย รับบทโดยDwayne Johnson เขาเป็นนักไพรเมทวิทยาทำงานดูแลสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแซนดีเอโก โดยมีกอริลล่าเผือกชื่อว่าจอร์จที่เขาช่วยมาจากพวกนักล่าสัตว์อยู่ที่นี่ด้วย เดวิสรักมันและมันก็ฉลาดเอามาก จอร์จเป็นกอริล่าหลังเงินที่เฉลียวฉลาดยิ่งกว่ากอริลล่าทั่วไปที่เขาเป็นผู้เลี้ยงดูมาตั้งแต่มันเกิด เขาสามารถฝึกจอร์จให้สื่อสารกับมนุษย์โดยใช้ภาษามือได้ แล้ววันหนึ่งก็มีเรื่องที่ผิดพลาด ที่บนสถานีวิจัยบนอวกาศทำตัวอย่างสารที่กำลังทดลองจากห้องวิจัยตกลงบนพื้นโลก โดยหนึ่งในกล่องนั้นดันตกลงพื้นที่บริเวณที่จอร์จอยู่ แต่แล้วสารที่ทำปฏิกิริยาทำให้จอร์จเกิดการกลายพันธุ์ และเปลี่ยนกอริลล่าแสนฉลาดตัวนี้ให้กลายเป็นสัตว์ให้เป็นยักษ์ใหญ่ขึ้น และดุร้ายสุดๆ  และทำให้ทุกสิ่งเลวร้ายยิ่งขึ้นเมื่อว่าเหตุที่แท้จริงแล้วยังมีสัตว์อื่นอีกมายมายที่เกิดการกลายพันธุ์เช่นเดียวกับจอร์จ พวกมันจึงกลายเป็นสิ่งดุร้ายจอมทำลายล้างที่อยู่เหนือทุกชีวิต หลักจากนั้นก็มีนักพันธุวิศวกรรมปรากฏตัวขึ้นพยายามหาทางรักษาจอร์จซึ่งพอจะมีทางเป็นไปได้ พวกเขาจึงต้องร่วมมือกันเพื่อหาทางรักษาจอร์จ  สำหรับตัวหนังนั้นถือว่าทำออกมาได้ดี อาจจะไม่ได้ถึงขั้นสุดแต่ก็ไม่ได้แย่ เนื้อเรื่องก็พอจะมีความสมเหตุสมผลของมันอยู่ แต่เนื้อเรื่องในช่วงหลางก็ดูอืดๆอยู่บ้าง ด้านในเรื่องของ CG เองนี่ต้องยอมรับเลยว่าโดยรวมทำได้สุดยอดมากทั้งรายละเอียดของสัตว์ทั้งหลาย ที่ดูสมจริง รถ เรือ อาคารและตึกต่าง ๆ ในฉากที่พังระเบิดแบใส่เต็มที่ ทำให้ดูน่าตื่นเต้นยิ่งถ้าได้ดูกลับจอยักษ์ อีกอย่างหนึ่งช่วงแรก ๆ ของหนังอาจจะยังไม่ค่อยมีอะไรให้เราเห็นสักเท่าไร จะมีฉากให้เราได้สนุกเพิ่มที่ล่ะนิด ต้องให้เครดิตไรอัน เอนเจิล เจ้าของเรื่องและเขียนบทภาพยนตร์ที่สามารถสร้างสรรค์เรื่องราวของ Rampage ในแบบภาพพยนต์ได้สนุก ทั้งที่เกมต้นฉบับแทบไม่มีเนื้อหาอะไรมากนัก ส่วนฉากบนสถานีอวกาศ และฉากทหารไล่ล่าเจ้าหมาป่ายักษ์ ที่ทำระทึก และช่วยเสริมความน่ากลัวให้กับหมาป่าได้โหดมาก ส่วนเจ้าจระเข้ยักษ์ออกมาเผยโฉมให้เซอร์ไพรส์ตอนฉากท้าย อัดกันเละ แต่การอวยบทเมนอย่างDwayne Johnson หนังเน้นที่ตัว เยอะทำให้ความเด่นของสัตว์ยักษ์ที่อุต่าห์ทำ CG ซะสวยงามดูกลายเป็นตัวรองในตอนต้น โดยรวมแล้วหนังชม Rampage ก็สนุกในแบบที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก ไม่ต้องไปหาเหตุผลอะไรให้คิดเยยอะ เพราะหนังอิงมาจากเกมมันทำได้ออกมาแค่นี้ก็มันส์มากแล้ว สรุปได้ว่า Rampage เป็นหนังที่ลงทุนสูง และหวังผลทางการตลาด มอบอรรถรสความมันส์ให้ผู้ชมล้วน ๆ แล้วก็ทำได้จริง อาตยังมีช่องโหว่ของบทให้ขัดใจอยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วคุ้มค่ากับเวลาเกือบ2ชั่วโมงในการรับชม

เนื้อเรื่อง7/10

ความสนุก8/10

Categories
review

ภาพยนตร์ Venom

-Tom Hardy (Eddie Brock / Venom)

-Michelle Williams (Anne Weying)

-Riz Ahmed (Carlton Drake / Riot)

-Reid Scott (Dan Lewis: Anne’s new boyfriend)

-Scott Haze (Roland Treece)

กำกับการแสดง

-Ruben Fleischer

ภาพยนตร์ Venom ภาพยนตร์แนว Superhero จากค่ายMarvel จากตัวร้ายในspiderman ที่เคยชม จนมาวันนี้กลับกลายมาเป็นsuperhero สำหรับเจ้าVenomปรสิตยางมะตอยนอกจักรวาล ภาพยนตร์เล่าความเป็นมาของเจ้าปรสิตเรื่องราวของ เอ็ดดี้ บร็อค รับบทโดยTom Hardy อดีตนักข่าวจอมเกรียน ชอบความถูกต้อง ถึงแม้ความถูกต้องทำให้เขาต้องตกงานก็ตาม  บริษัท ไลฟ์ ฟาวเดชั่น ใช้คนจรจัดเป็นหนูทดลองในการรวมร่างกับพวกซิมบิโอตจนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เอ็ดดี้ได้เข้าไปหาความจริงในห้องทดลองแต่จากเหตุบังเอิญก็ถูกปรสิต ซิมบิโอตชื่อ เวน่อม ใช้เป็นพาหะ ซึ่งบร็อคและเวน่อมได้รับความช่วยเหลือจาก แอนนี่ เวย์อิ้ง รับบทโดย Michelle Williams  ทนายความซึ่งเป็นอดีตคู่หมั้นของบร็อคและ แดน ลูอิส รับบทโดยReid Scottแฟนใหม่ของแอนนี่ซึ่งมีอาชีพเป็นหมอ จากนั้นเอ็ดดี้และเวน่อมต้องร่วมมือกันหยุดยั้งหายนะจาก ไรอ็อต หัวหน้าของซิมบิโอตที่เดินทางมายังโลกเพื่อหวังจะทำลายล้างโลกโดยใช้ คาร์ลตัน เดรค รับบทโดย Riz Ahmedเจ้าของบริษัทไลฟ์ ฟาวเดชั่นเป็นพาหะและในที่สุดบร็อคและเวน่อมก็สามารถจัดการทั้งไรอ็อตและเดรคได้สำเร็จ ในช่วงแรกการรวมตัวของ เวน่อม และ เอ็ดดี้ เป็นไปไปอย่างทุลักทุเล การเล่าเรื่องทำได้สนุกพร้อมมุขฮา ของคู่ซี้ในร่างเดียวได้สนุก ใครจะไปคิดว่า ปรสิตที่หน้าตาน่ากลัวตัวสีดำ ฟันแหลม ลิ้นยาวอย่าง เวน่อม กลับน่าเอ็นดูถึงขีดสุด ถึงแม้เนื้อหาจะค่อนข้างล้าหลัง ในขณะที่super hero ตัวอื่นเขาไปถึงไหนกันแล้วแต่มันทำให้ดูแบบbacl to basic มีช่วงแรกที่เล่ายาวนานไปนิดแต่ก็เพลินๆไหลๆจนจบ เรียกเสียงฮาลั่นโรงได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องเรื่องสาระ เพราะหนังแนวนี้ก็โม้ตามจินตนาการของผู้เขียนบทอย่าง Jeff Pinkner, Scott RosenbergและKelly Marce ฉากแอคชั่นในหนังก็ทำได้ดีตามแบบฉบับMarvel ดีแต่ก็ไม่ได้ว้าวมากเป็นพิเศษ คือ มันกมีฉากแอคชั่นจากหนังเรื่องๆอื่นๆที่ดูแล้วอินไปด้วยมากกว่า ด้านCG ออกมาเนียน ไม่หลอกตา มีฉากดีๆอยู่หลายฉากเหมือนกัน นอกจากนี้เรื่องโลเคชั่นต่างๆในหนังน่าสนใจมาก ดูแล้วรู้สึกว่าเค้าหาโลเคชั่นได้เหมาะกับหนังที่มาจาก Comic ดี เช่นย่านที่คนจนๆของอเมริกาอยู่ไรงี้ บอกถึงการเหลือมล้ำทางสังคมในอเมริกาแบบบรรยากาศมันใช่เลย รวมๆแล้วในฐานะที่เฝ้ารอและติดตามหนังฮีโร่แบบแปลกใหม่  สำหรับเวน่อมนั้น ถือว่าดีครับ แบบครบเครื่องใครชอบหนังแนวฮีโร่ตัวน่าเกลียด ไม่ควรพลาดเลย

ความสนุก9/10

เนื้อเรื่อง8/10

Special Effect CG8/10

Categories
review

ภาพยนตร์ CAR

พากษ์เสียง

-Owen Wilson as Lightning McQueen

-Paul Newman as Doc Hudson

-Bonnie Hunt as Sally Carrera

-Larry the Cable Guy as Mater

กำกับเสียง

-John Lasseter

ภาพยนตร์CAR แนว Animation Comedy เป็นภาพยนตร์การ์ตูนอีกหนึ่งเรื่องที่น่าติดตามชมแข้าฉายเมื่อปี2006 ต้องยกนิ้วให้เลยในเรื่องภาพ และCG Animationทำออกมาดูได้เนียนตาจริงๆ เนื้อเรื่องกล่าวถึงเจ้ารถแข่งเครื่องแรง นาม ไลท์นิ่ง แม็คควีน พากย์เสียงโดย Owen Wilson ที่มีความสำเร็จในการแข่งขันมานับไม่ถ้วน  แต่เขาก็ได้เรียนรู้ว่า ชีวิตเป็นเรื่องของการเดินทาง ไม่ใช่เส้นชัย เมื่อเขาพบว่าตัวเองต้องวิ่งทางอ้อมตามเส้นทางRoute  66 ที่นำไปสู่เรดิเอเตอร์ สปริงส์ ระหว่างการเดินทางข้ามประเทศอันแสนไกล ไปเพื่อเข้าแข่งขันรายการพิสตัน คัพ แชมเปียนชิพในแคลิฟอร์เนีย แม็คควีนก็มีจากการที่ได้มาอยู่เมืองนี้ด้วยความบังเอิญ เจ้ารถแข่งที่ทนงตัวสุดขีดว่าตัวเอง มีชื่อเสียง พร้อมความแรงเร็วที่ไม่มีใครสู้ได้ แค่รถในเมืองก็พิสูจน์ให้เขาได้เห็นว่าชัยชนะที่แท้จริงในการมีชีวิตอยู่ มันคืออะไร รถสหายเป็นมิตรที่ดี  ซึ่งประกอบไปด้วย ด็อค ฮัดสัน พากย์เสียงโดยPaul Newman รถฮัดสัน ฮอร์เน็ต ปี 1951 ที่มีอดีตซ่อนเล้นอยู่ , แซลลี คาร์เรรา พากย์เสียงโดย Bonnie Hunt รถปอร์เชสุดเฉียบ ปี และ เมเทอร์ พากย์เสียงโดยLarry the Cable Guyรถหัวลากเก่าผุพัง ที่ช่วยให้เขารู้ว่า ยังมีสิ่งอื่นที่สำคัญยิ่งไปกว่าถ้วยรางวัล ชื่อเสียง และการได้รับการสนับสนุน จากรถคันอื่นๆ ในเมืองเล็กๆแห่งนี้ ต้องขอชื่นชมทีมงานของอนิเมชั่นที่ออกแบบมาได้สวยงาม แล้วก็น่ารักมากๆ หนังเรื่องนี้แสดงถึงหลายๆอย่าง อย่างตอนที่ไลท์นิ่ง แม็คควีน กำลังจะเข้าเส้นชัย แต่เห็นเดอะคิงส์เกิดอุบัติเหตุเพราะถูกคู่แข่งเบียดจนเสียหลัก จึงพยุงเดอะคิงเข้าเส้นชัยไปพร้อมกัน แล้วก็หนังเรื่องนี้แสดงถึงมิตรภาพที่ ไลท์นิ่ง แม็คควีน มีให้กับเมเทอร์  และเมเทอร์ยังเป็นจุดที่เรียกรอยยิ้มได้อย่างมากๆเลย แล้วหนังก็ยังสื่อถึง ว่าด้วยเรื่องราวของชีวิต ไลท์นิ่ง แม็คควีน ที่มีความเร็วเป็นจุดดำเนินชีวิต มีถ้วยรางวัลเป็นภูเขา แล้วยังมีฐานแฟนคลับอีกเยอะมากๆ แต่พอ ไลท์นิ่ง แม็คควีน มาใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ จุดเปลี่ยนความคิดก็ได้เปลี่ยนแปลงเขา  Cars ถูกเสนออย่างตรงไปตรงมาว่า ชีวิตในยุคก่อนเก่า มันช่างเป็นความหอมหวานเสียยิ่งกว่าปัจจุบัน การอาศัยในเมืองโดยที่ทุกคนต่างรู้จักทักทายกันดังเช่นในเส้นทางRoute 66 ช่างให้ความอบอุ่นสุดบรรยาย  และการพูดถึงบรรยากาศของย่าน Raditor Springs อีก ดังนั้น จากหนังเรื่องนี้ ผู้กำกับได้แสดงให้เห็นอีกครั้งว่าพวกเขารักใคร่ความงดงามของอเมริกาในอดีตเหลือเกินบางทีคนดูอาจจะรู้สึกว่า เหมือนเดินทางย้อนกลับไประลึกถึงวันวานที่เคยผ่านความสุขอยู่ก็เป็นได้ โดยภาพรวม หนังสร้างรอยยิ้ม เอ่อล้นไปด้วยความสนุกสนาน มีภาพสีสดสวย พร้อมด้วยเรื่องราวสดใส แต่กระนั้นยังดูเหมือนขาดสิ่งพิเศษบางอย่างที่หนังเด่นๆ ของพิกซาร์มักจะมี สำหรับเรื่องนี้ กลุ่มคนผู้ชมคงเป็นบรรดาเด็กๆ ทั้งหลาย แต่ผู้ใหญ่ก็ชมได้ และจะได้รับแง่มุมดีๆของสังคมที่อาจเลือนจางหายไป หรือบางคนอาจจะเข้าถึงไม่สนิทแนบแน่นนัก ด้านการพากย์ที่เสมือนได้ ดทีมงานคุณภาพมารวมตัวกัน และพลอยทำให้เรื่องราวทั้งหลายเล่าได้อย่างราบรื่น

ความสนุก9/10

เนื้อเรื่อง8/10

Animation9/10